A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022

Sáng 28/8, Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ  tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại UBND Huyện Đồng Hỷ, kết nối với xã và hơn 15 điểm cầu tại các UBND các xã và Thị Trấn. Đồng chí Vũ Quang Dũng dự và chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy; Phó Chủ tịch huyện ủy, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện; trưởng phòng văn hóa , trưởng phòng giáo dục Nguyễn Thị Kim Chi; đại diện Ủy ban MTTQ, Bí thư đoàn TNCSHCM, cùng đại diện lãnh đạo địa phương trên toàn huyện.

Thực hiện thành công mục tiêu kép

Báo cáo tại Hội nghị, trưởng phòng GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cho biết, năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục, khiến nhiều giai đoạn học sinh không thể học trực tiếp tại trường. Trong bối cảnh đó,phòng giáo dục huyện Đồng Hỷ đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới và thực hiện mục tiêu kép là: bảo đảm an toàn phòng dịch và hoàn thành các nhiệm vụ năm học đảm bảo chất lượng.

Ngành Giáo dục đã điều chỉnh kế hoạch năm học; vận dụng linh hoạt hình thức dạy học trực tuyến và học qua truyền hình; tinh giản chương trình GDPT học kỳ II; điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm học. 

Năm học 2020-2021 ghi dấu mốc quan trọng trong công tác hoàn thiện thể chế, tháo “nút thắt”, tạo hành lang pháp lý cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Việc rà soát quy hoạch, dồn dịch điểm trường lẻ, sáp nhập các trường có quy mô nhỏ thành hệ thống trường liên cấp có quy mô lớn hơn, tiếp tục được triển khai nhưng gắn với các điều kiện bảo đảm chất lượng. Cơ sở vật chất của các nhà trường có sự chuyển biến tích cực; về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu thực hiện chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, trong đó ưu tiên đầu tư một số hạng mục phục vụ triển khai CT GDPT 2018.

Công tác nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, cũng như hoạt động rà soát, tuyển dụng, bố trí, sử dụng giáo viên đã được tích cực triển khai để đội ngũ được đảm đủ về số lượng, cơ cấu và đảm bảo chất lượng.

Trong một năm học với nhiều thách thức, chất lượng Giáo dục mầm non, Giáo dục phổ thông (GDMN, GDPT)  đều có sự chuyển biến. Phối hợp với các địa phương, ngành Giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình GDMN. Trong đó ngành đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, phát triển GDMN cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Việc triển khai CT GDPT 2018 đối với lớp 1, được hoàn thành đúng kế hoạch, đảm bảo chuẩn đầu ra và yêu cầu cần đạt của chương trình. Học sinh lớp 1 học theo chương trình, sách giáo khoa được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội hơn các khoá học trước. Kết quả này tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh trong triển khai thực hiện tiếp chương trình.100% học sinh tiểu học, THCS, đã hoàn thành chương trình giáo dục. 96,88% , xét  tốt nghiệp đối với lớp 5 và lớp 9. 

Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng làm việc chưa được chú trọng đúng mức; kỷ luật, kỷ cương quản lý trường, lớp ở nhiều nơi còn buông lỏng. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai tự chủ nhiều trường còn lúng túng... Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến chất lượng dạy học...Nhiều ý kiến thẳng thắn đã được trao đổi tại Hội nghị, trong đó thừa thiếu giáo viên trở thành vấn đề được nhiều trường đề cập. 

Trước nhiều ý kiến của các trường đề cập đến vấn đề thiếu giáo viên, Chủ tịch UBND Vũ Quang Dũng nhấn mạnh nguyên tắc: Ở đâu có học sinh, ở đó phải có giáo viên. Ở đâu có học sinh, ở đó phải có trường lớp. Bất cứ học sinh nào đến tuổi đi học, đến tuổi đến trường phải được bảo đảm quyền lợi một cách cao nhất. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ để cơ cấu lại hệ thống trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên sao cho phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với tình hình cụ thể từng địa bàn, từng đối tượng, từng khu vực.

An toàn trường học gắn với tiêm vaccine

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Vũ Quang Dũng nhắc lại bối cảnh đặc biệt hiện nay khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Ở nước ta, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, nhân dân đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần.

Chúng ta phải xác định rõ năm học mới và những năm học tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề mới, phức tạp chưa thể hình dung hết. Do đó, cần nhìn nhận khách quan tình hình, không chủ quan, lơ là, thỏa mãn, phải xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, thống nhất nhận thức, quyết liệt hành động để thực hiện các nhiệm vụ.

“Chỉ còn ít ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Đây là thời điểm mỗi giáo viên, học sinh, sinh viên háo hức, các phụ huynh mong chờ ngày tựu trường sau kỳ nghỉ hè vất vả, nhưng có lẽ nhiều nơi, nhiều địa phương trên cả nước chưa thực hiện được. 

“Thay mặt Đảng, Các đoàn thể tôi biểu dương những thành tựu chung của ngành giáo dục trong năm học vừa qua. Hôm nay, tại hội nghị trực tuyến với nhiều điểm cầu, tôi cũng muốn các đồng chí chuyển tải thông điệp về sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đến toàn thể các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục trên toàn huyện đã vượt qua nghịch cảnh để thực hiện tốt sự nghiệp trồng người”, đ/c Vũ Quang Dũng nhấn mạnh.

 


Tác giả: Tuấn Ninh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 12 : 3
Năm 2021 : 4.619